Thứ Năm, 15/12/2011 - 13:23

"Bài hát yêu thích”: Cuộc chơi của những bản hit?

(Dân trí) - Sau sự dừng chân của Con đường âm nhạc, Đài Truyền hình Việt Nam vừa cho ra mắt một sân chơi âm nhạc mới của năm 2012 - Bài hát yêu thích. Đây là sân chơi nhằm tìm kiếm những ca khúc được yêu thích nhất trong một thời điểm nhất định.

Chiều ngày 14/12, Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu sân chơi âm nhạc mới, Bài hát yêu thích với liveshow đầu tiên diễn ra vào ngày 15/1/2012. Đây là sân chơi âm nhạc dành cho mọi đối tượng chuyên nghiệp lẫn không chuyên ngay sau khi series chương trình Con đương âm nhạc kết thúc. Ban tổ chức hi vọng, sẽ tạo ra một sân chơi âm nhạc mới, kích thích sự sáng tạo của các nghệ sĩ tạo ra những sản phẩm âm nhạc có giá trị và lôi kéo khán giả đến với những bài hát Việt.
 

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất chương trình "Bài hát yêu thích"

Theo thể lệ của BTC, tất cả những ca khúc tham gia chương trình sẽ được đăng tải phần audio lên website chương trình. Số lượng ca khúc đăng tải trên website này từ 3 nguồn: Một là do ca sĩ đề cử, hai là do nhạc sĩ đề cử, nguồn thứ 3 là sẽ có một Hội đồng tuyển chọn đề cử. Hội đồng này được BTC mời gồm các thành viên là những nhạc sĩ, nhà báo, nhà sản xuất âm nhạc có sự am hiểu về âm nhạc và đang tham gia tích cực trong nhiều hoạt động của lĩnh vực này gồm: nhạc sĩ Nguyễn Cường, Võ Thiện Thanh, Quốc Trung, Huy Tuấn, Lê Quang, Đỗ Bảo, Nguyễn Hải Phong, Anh Quân, Lưu Thiên Hương, Giáng Son, Phương Uyên, NSUT Huyền Thanh, nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Hữu Trịnh…

Hội đồng tuyển chọn tham gia ở những giai đoạn đầu của chương trình là giới thiệu ca khúc và quyết định 50% số phiếu để lựa chọn ra 15 ca khúc biểu diễn trong liveshow, còn Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích sẽ được quyết định bởi chính người nghe nhạc.

Ca khúc được khán giả yêu thích được tính bằng lượng truy cập nghe nhạc (hiển thị công khai và trực tuyến) trên trang web, hoặc qua tin nhắn bình chọn. Các bài hát tham gia chương trình chỉ cần đạt yêu cầu cơ bản về bản quyền, được phép phát hành và biểu diễn tại lãnh thổ Việt Nam, có audio hoặc được thu thanh được ghi dạng CD, VCD, online từ 1/1/2011 cho tới thời điểm giới thiệu, đề cử bài hát đó.

BTC sẽ chọn 15 ca khúc được bình chọn nhiều nhất mỗi tháng để biểu diễn trong liveshow được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam. Từ 15 ca khúc này, Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích nhất tuần và Bài hát yêu thích nhất tháng sẽ được tìm ra bởi sự bình chọn của khán thính giả.

Bài hát yêu thích mở rộng cho tất cả đối tượng và tất cả sản phẩm âm nhạc của mọi thời đại. Không chỉ có những ca khúc mới, đương đại mới được xuất hiện trong chương trình mà cả những ca khúc “đi cùng năm tháng” vẫn có thể được đề cử lại, nhưng với điều kiện ca khúc đó phải được làm mới, NSƯT Huyền Thanh, Phó Ban Văn nghệ Đài THVN cho biết.
 

Nhạc sĩ Nguyễn Cường giới thiệu về chương trình tại buổi họp báo chiều 14/12

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, giám đốc sản xuất chương trình khẳng định, số lượng ca khúc đề cử trên trang web không giới hạn, ca khúc nào chưa lọt được vào top 15 của tháng này vẫn có nhiều cơ hội ở tháng tiếp theo vì BTC không rút ca khúc đó ra khỏi danh sách đề cử. Như vậy, các ca khúc đề cử hoàn toàn có cơ hội được vinh danh vì có thể khán giả nghe nhiều lần thành quen mà bình chọn.

Cũng theo nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, những tác giả không chuyên có thể tham gia chương trình bằng cách gửi đề cử về BTC, sau đó Hội đồng tuyển chọn sẽ thẩm định và quyết định việc đưa lên trang web đề cử để giới thiệu đến công chúng.

Trước sự nghi ngại về sức hấp dẫn của chương trình trong khi hiện tại có quá nhiều sân chơi âm nhạc, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ: “Những người làm nghệ thuật hãy cứ làm hết mình để mang lại những sản phẩm âm nhạc có giá trị cho công chúng. Còn chương trình hiệu ứng đến đâu, làm được điều lớn lao gì phải để thời gian kiểm nghiệm. Hy vọng, với phương thức tổ chức sản xuất mới, mở rộng nhiều đối tượng Bài hát yêu thích sẽ có một sức hấp dẫn riêng”.

Nguyễn Hằng