Thứ Năm, 17/01/2013 - 09:01

5 sát thủ hàng đầu trong giới động vật

(Dân trí) - Có vô số loài vật trên hành tinh này có thể gây nguy hiểm cho con người, nhưng những loài nguy hiểm nhất lại là những loài bạn không ngờ tới. Bỏ qua cá mập trắng, sư tử, hổ và gấu. Đây là 5 sinh vật bạn thực sự nên sợ.

Sứa hộp: Có kích thước bằng một quả bóng đá, kẻ giết người nhầy nhụa, sền sệt này có đến 60 xúc tu, mỗi xúc tu dài hơn 4,5 mét. Trên mỗi xúc tu là hơn 5000 tế bào châm chích nọc độc, đủ để giết chết 60 người. Không có các số liệu chính xác, nhưng các nhà khoa học ước lượng rằng mỗi năm, hơn 100 người bị sứa hộp đốt trên toàn thế giới. Riêng hằng năm ở Philippines có đến 40 người chết, theo ước tính của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kì.

Sứa hộp.
Sứa hộp.

Rắn hổ mang châu Á: Tuy không phải là loài rắn độc nhất, sự phổ biến và chiến thuật lén lút của hổ mang châu Á đã dẫn đến cái chết cho hàng ngàn người mỗi năm. Ước tính trung bình một năm, toàn thế giới có khoảng 20.000 đến 125.000 người chết do rắn cắn. Hầu hết các vụ việc xảy ra tại Nam Á, Đông Nam Á và châu Phi cận Saharan. Một vài loài hổ mang phun nọc độc vào mắt con người, dẫn đến bỏng rát và mù lòa.

Rắn Hổ mang.
Rắn Hổ mang.

Bọ cạp: Ước tính mỗi năm bọ cạp giết khoảng hơn 3.250 người, với tổng cộng 1,2 triệu vết cắn. Đa số các ca tử vong xảy ra ở các nước nhiệt đới kém phát triển. Một điểm nguy hiểm ở bọ cạp là chúng lẩn trốn và xuất hiện thường chỉ vào ban đêm. Bạn sẽ bị cắn trước khi bạn kịp nhìn thấy chúng. Điều đó chẳng tốt chút nào, khi nơi chúng ẩn mình là phía trong giày hay quần của bạn. Có 25 loài bọ cạp có thể giết người.

Muỗi: Loài vật nhỏ nhất trong danh sách này thừa sức giết nhiều người hơn tất cả những loài khác cộng lại. Một vết muỗi cắn có thể chỉ gây ngứa, nhưng vài loài muỗi có thể làm lây truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết do ký sinh trùng gây ra. Số ca tử vong do sốt rét không được báo cáo chính xác, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng, vào năm 2012, dịch sốt rét giết từ 537.000 đến 907.000 người, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi tại châu Phi.

Muỗi - sát thủ nguy hiểm nhất trên Trái đất.
Muỗi - sát thủ nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Voi: Loài động vật khổng lồ này là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 500 người mỗi năm. Một con voi châu Phi trưởng thành nặng khoảng hơn 7 tấn, và nếu như một cú giẫm không đủ lực thì bạn cũng sẽ toi đời với cặp ngà của chúng. Nhưng danh sách về những loài động vật nguy hiểm nhất này sẽ không bao giờ hoàn chỉnh nếu không nhắc đến chúng ta: con người. Chỉ trong năm ngoái, những kẻ săn trộm đã giết chết hàng chục ngàn con voi, theo báo cáo của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

________________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn