Thứ Năm, 06/03/2008 - 18:25

Kết luận ban đầu về trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ở Cà Mau

(Dân trí) - TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, cho biết: "Trường hợp tai biến sau tiêm vắc-xin ở Cà Mau vừa rồi là do trẻ bị đẻ non".

TS Hiển cho biết thêm: Trường hợp này đã từng đi khám và xác định các bệnh lý về đường hô hấp, có nghi ngờ về dị tật đường hô hấp.... Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về tất cả các trường hợp vẫn phải tiếp tục làm rõ. Tới đây, Viện sẽ có cuộc trao đổi cùng các chuyên gia về tiêm chủng của WHO, trong đó tập trung vào xác định nguyên nhân tử vong của các trường hợp này.

Cũng theo ông Hiển, không thể khẳng định vắc xin an toàn tuyệt đối bởi tỷ lệ tử vong cho phép vẫn là 1 phần triệu và trong năm 2007, tỷ lệ tỷ vong ở Việt Nam vẫn đạt ở ngưỡng cho phép. Tính trung bình, mỗi năm chúng ta có khoảng 1,5 triệu trẻ được tiêm viêm gan B nhưng không may có một số trẻ bị tai biến. Hơn nữa, vắc xin là kháng nguyên và có những trẻ có cơ địa dị ứng với kháng nguyên lạ giống như đưa thuốc hoặc thực phẩm (tôm, cua, thịt gà...) vào cơ thể và gây dị ứng.

Ông Hiển khuyến cáo, các bà mẹ vẫn nên đưa con mình đi tiêm chủng. Vì giữa cái lợi của việc đi tiêm chủng cao hơn rất nhiều so với những tai biến và tỷ lệ tử vong do bệnh. Tuy nhiên, để tránh những tai nạn đáng tiếc, gia đình nên theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ như: có dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn... hay không. Trong trường hợp tâm trạng trẻ bất ổn, cũng không nên tiêm phòng bởi có thể gây sốc.

P. Thanh