Thứ Năm, 27/09/2007 - 12:56

Sẽ quy định về thời điểm thẻ BHYT có giá trị

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT). Một trong những vấn đề bức xúc nhất được đưa ra tại hội nghị đó là quỹ bội chi ngày càng tăng, làm ảnh hưởng tới tính an toàn của quỹ.

Nếu như năm 2005, quỹ BHYT bội chi chỉ khoảng 137 tỷ đồng thì năm 2006, con số ấy đã lên tới gần 1.210 tỷ. Điều đó cho thấy vấn đề chính sách bảo hiểm đang còn nhiều bất cập.

 

Sau 15 năm thực hiện chính sách BHYT, mặc dù đã được một số kết quả đáng kể như tăng nguồn kinh phí khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ y tế được nâng cao, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng triệu học sinh trong cả nước... nhưng trên thực tế, việc thực hiện chính sách BHYT vẫn còn nhiều bất cập.

 

Sự bất cập thể hiện từ các văn bản chính sách tới quá trình thực thi. Với đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, dù nói là bắt buộc song số người tham gia chưa nhiều, chưa được thực hiện triệt để. Đặc biệt, diện BHYT tự nguyện thì rất khó khăn trong việc triển khai đối với những người khỏe mạnh. Nhiều trong số đối tượng tham gia BHYT tự nguyện là những người ốm, có nguy cơ bệnh cao thì tham gia đóng, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của quỹ. Đấy là chưa nói đến mức đóng rất thấp, không phù hợp với điều kiện hiện nay.

 

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế, mức đóng BHYT bắt buộc dự kiến bằng 3% quỹ lương hoặc 3% mức học bổng dành cho học sinh, sinh viên. Với đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, mức đóng cũng dự kiến bằng 3% mức lương tối thiểu chung. Tuy nhiên, nhà nước vẫn có chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT tự nguyện cho một số đối tượng.

 

Về thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng: Đối với người tham gia BHYT bắt buộc và  người tham gia BHYT tự nguyện liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thời hạn thẻ có giá trị sử dụng tính từ ngày đóng BHYT.

 

Đối với người tham gia BHYT tự nguyên đóng BHYT lần đầu và đóng BHYT không liên tục thì thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày tính từ ngày đóng BHYT; sau 150 ngày đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao; sau 270 ngày đối với quyền lợi về chăm sóc thai sản.

 

Lan Hương